back arrow

Mâu thuẫn của cha mẹ

23 - 03 - 2022

Nếu hỏi một bậc cha mẹ mong muốn gì cho con, sẽ có nhiều người mong con mình ngoan ngoãn, biết vâng lời.

Sau đó một số cha mẹ khác mong con cái mình chóng lớn, chóng khôn; hay nói một cách khác là chín chắn, trưởng thành và độc lập.

Có một điều là 2 mong muốn này mâu thuẫn nhau.

Nghĩ mà xem, “ngoan ngoãn” hay “biết vâng lời” là khi bạn làm theo lời người khác mà không cần suy xét đúng sai. Giống như khi bạn dạy một chú chó vậy. Bạn nói “Ngồi xuống” và nếu như chú chó thực hiện đúng như bạn, bạn khen nó “Ngoan lắm!” rồi thưởng bánh và xoa đầu.

Còn “độc lập” hay “trưởng thành” thì ngược lại. Một người độc lập có khả năng nhìn ra tình huống, phân tích theo kinh nghiệm hay kiến thức, đưa ra chiến thuật hợp lý và thực hiện chiến thuật đó. “Độc lập” không có ý là kiêu căng không tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm. Nó cũng không có nghĩa là “bướng bỉnh” khi thấy mình sai mà cứ khăng khăng làm theo chiến thuật ban đầu. Người “độc lập” hiểu rõ ý kiến của người khác, ngay cả khi là các bậc sinh thành, cũng chỉ là tham khảo, có thể nghe theo hoặc bỏ qua tuỳ vào mức độ hợp lý của ý kiến đó.

Với một đứa trẻ khi lớn dần, đến một thời điểm kiến thức của cha mẹ nó sẽ là không đủ để giải quyết vấn đề. Thậm chí đứa trẻ sẽ phải đối đầu với tình huống hoàn toàn không xảy ra trong suốt cuộc đời cha mẹ. Đứa trẻ hoặc là sẽ tiếp tục tìm cách núp dưới bóng cha mẹ, hoặc là phải tự tìm tòi, khám phá, thí nghiệm để tự tìm ra giải pháp của cuộc đời chúng.

Có vẻ như ở độ tuổi dậy thì, xu hướng nổi loạn là một dạng tác nhân kích thích đứa trẻ tìm ra cách thức khác so với cha mẹ mình, tìm một cách thích nghi tốt hơn trong một môi trường khác cha mẹ, với một cơ thể mặc dù nhiều tương đồng nhưng không hoàn toàn giống cha mẹ. Rất nhiều đứa trẻ thất bại trong quá trình này. Tuy nhiên số ít thành công thực sự làm lợi không chỉ cho bản thân, mà còn là cả gia đình và rộng hơn là xã hội.

Freud nói: “Không có đứa con trai nào trưởng thành khi cha mình còn sống”, nhưng học trò của ông, Carl Jung bổ sung thêm rằng - “Cái chết của cha có thể mang hình thái biểu tượng”. Khi bạn có những suy nghĩ và hành động không giống cha mẹ, đó là khi cha mẹ bạn đã “chết” về mặt tinh thần. Lúc đó với bạn cha mẹ bạn là 2 người lớn tuổi mà bạn hiểu rõ hơn rất nhiều những người lớn tuổi khác.

Parents